Ads

TIN MỚI NHẤT

Wednesday, September 30, 2015

10 bài học quý báu bạn nên hiểu trước tuổi 30

Sai lầm, cố gắng, niềm tin, hy vọng là những gì bạn cần để chiến đấu với cuộc sống vốn không công bằng với tất cả mọi người.
Bạn còn trẻ nhưng lại rụt rè với những thử thách, sống theo xu thế mà không có chính kiến riêng của mình, điều đó chỉ mang đến cho bạn sự thất bại.
Có những bài học từ cuộc sống xung quanh sẽ giúp bạn hiểu ra mình nên đi, nên làm gì để thành công hay đơn giản hơn được là chính mình.
Cùng cảm xúc gốc xem 10 bài học quý báu bạn nên hiểu trước tuổi 30 dưới đây và nhận định cho mình một con đường, cách nghĩ đúng đắn nhất

9 điều người phụ nữ hiện đại cần biết
15 sự thật phũ phàng về cuộc sống bạn nên biết

1. Bài học số 1: Hãy cố làm điều mà mình thích


Bạn tôi ưng ý một chiếc máy tính, cần khoảng 30 triệu, thu nhập mỗi tháng của cậu ta chỉ có 7 triệu.
Vợ cậu ta nói với cậu ta rằng: “Anh điên rồi, anh mà mua thì chúng ta sẽ ly hôn”.

Cậu ta hỏi tôi phải làm sao. Tôi nói: “Cậu không xứng với chiếc máy tính kia, đến thứ mà mình thích cũng không có dũng khí đi giành lấy, thì sau này cậu định lăn lộn trong xã hội thế nào?”.

Cậu ta cắn răng mua chiếc máy tính kia. Để trả nợ, cậu ta bắt đầu tìm một số công việc làm thêm. Cuối cùng, cậu ta đã trả hết nợ trong vòng một tháng. Vợ cậu ta không vì sự điên cuồng của cậu ta mà bỏ cậu ta. Cô ta dẫn cậu ta vào một siêu thị xe, nói: “Ông xã, chúng ta mua trả góp chiếc xe BMW này nhé”. Ban đầu cậu ta giật nảy mình, tưởng vợ mình điên. Một năm sau, cậu ta đã trả được hết khoản tiền của chiếc xe đó.

>> Kết luận: Đến vật và người mà mình thích bạn cũng không có dũng khí giành lấy, vậy thì bạn đã được định trước là một kẻ thất bại.2. Bài học số 2: Hãy làm vì bản năng của chính mình chứ không phải suy nghĩ của người khác


Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, bèn quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm vào nó, đã bị nó chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay, lần này ông lại bị chích. Người bên cạnh nói: “Nó lúc nào chẳng chích người, hà tất phải cứu nó?”. Vị thiền sư đáp: “Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?”.

>> Kết luận: Lỗi sai của chúng ta nằm ở chỗ, bởi vì đám đông mà thay đổi bản thân.

3. Bài học số 3: Để thành công bạn cần nhiều hơn là sự an toàn


Có người hỏi một người nông dân: “Có trồng lúa mạch không?”.

Người nông dân trả lời: “Không, tôi sợ trời sẽ không mưa”.

Người kia lại hỏi: “Vậy anh có trồng cây bông không?”.

Người nông dân trả lời: “Không, tôi sợ sâu sẽ ăn nó mất”.

Người kia lại hỏi: “Vậy anh trồng gì?”.

Người nông dân đáp: “Không trồng gì cả, tôi muốn an toàn”.

>> Kết luận: Một người không tình nguyện bỏ ra, không tình nguyện mạo hiểm, thì “không làm nên trò trống gì” đối với anh ta mà nói là chuyện quá hiển nhiên.


4. Bài học số 4: Không phải khi nào lợi thế của mang lại thành công cho bạn, điều bạn cần là sự thông minh và nhìn nhận mọi việc xung quanh


Ba người ra khỏi nhà, một người mang ô, một người mang gậy chống, một người đi tay không. Khi quay trở về, người cầm ô quần áo ướt sũng, người cầm gậy chống bị ngã, người thứ ba bình an vô sự. Thì ra, người có ô khi trời mưa đã bước đi mạnh bạo, cuối cùng bị ướt.

Khi đi chỗ đường trơn, người chống gậy cậy mình có gậy nên đi nhanh, kết quả chốc chốc lại bị ngã. Người đi tay không, khi trời đổ mưa, anh ta trú, khi thấy đường trơn trượt, anh ta đi cẩn thận, ngược lại lại bình yên vô sự.

>> Kết luận:
Đôi khi, không phải là chúng ta thất bại vì khiếm khuyết của chúng ta, mà là thất bại vì ưu thế của chúng ta.

5. Bài học số 5: Có những chuyện, những việc làm tốt thời điểm hiện tại sẽ là điều tuyệt vời nhất thay vì muốn ôm trọn công việc của tương lai


Một tiểu hòa thượng phụ trách quét dọn lá rơi trong chùa, mỗi ngày phải tốn rất thời gian mới quét xong. Có người nói với cậu rằng: “Trước khi quét dọn cậu hãy dùng sức rung cây cho lá rụng hết, sau đó hẵng quét, như vậy ngày mai sẽ không cần phải quét nữa”.

Tiểu hòa thượng cảm thấy có lý, vui vẻ làm theo, thế nhưng ngày hôm sau, lá vẫn rơi đầy sân chùa.

>> Kết luận: Bất luận hôm nay bạn có nỗ lực thế nào, thì ngày mai lá vẫn rơi. Dục tốc bất đạt, làm tốt chuyện của ngày hôm nay, chính là có trách nhiệm với cuộc đời của mình.

Bạn đã làm tốt công việc của hôm nay chưa? Đừng tham lam làm cả việc của tương lai bởi thành công được xây dựng từ quá trình chứ không phải sự vội vàng

6. Bài học số 6: Mọi việc chỉ tốt hơn khi bạn thay đổi chính bản thân của mình


Một con quạ trong chuyến bay của mình đã gặp một con chim bồ câu đang trên đường về nhà. Con chim bồ câu hỏi: “Cậu muốn bay đi đâu thế?”.

Con quạ trả lời: “Thực ra tôi không muốn đi, nhưng mọi người đều chê tiếng kêu của tôi không hay, cho nên tôi muốn rời khỏi đây”.

Con chim bồ câu nói với con quạ: “Đừng phí công vô ích nữa! Nếu cậu không thay đổi giọng nói của mình, thì dù cậu có bay đến đâu đi chăng nữa cũng không được chào đón đâu”.

>> Kết luận: Nếu bạn hy vọng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp, vậy hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân mình.

Đừng mong điều gì đó tốt hơn vì bạn nếu bạn không tự mình thay đổi trước7. Bài học số 7: Chính tư duy, suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi cuộc đời của bạn


Một nhà có ba người con trai, họ trưởng thành trong những trận cãi vã không ngừng của cha mẹ, mẹ của họ lúc nào cũng bị cha họ đánh đập thương tích đầy mình.

Người con cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương! Sau này mình phải đối tốt với vợ mình hơn.

Người con thứ hai nghĩ: Kết hôn thật chẳng có nghĩa lý gì, sau này mình lớn lên chắc chắn sẽ không lấy vợ!

Người con thứ ba nghĩ: Thì ra, chồng có thể đánh đập vợ như vậy!

>> Kết luận: Cho dù môi trường sống giống nhau, nếu cách tư duy không giống nhau, sẽ kéo theo những cuộc đời không giống nhau.

8. Bài học số 8: Không phải khi nào đi theo thành công của người khác bạn cũng thành công như họ nếu không có sự sáng tạo riêng


Ở một thị trấn nhỏ, có một vị thương nhân đến mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến, mở một nhà hàng. Người thứ ba đến, mở một siêu thị. Thị trấn này chẳng mấy chốc đã trở nên sầm uất, phồn hoa.

Ở một thị trấn khác, một thương nhân mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến, mở trạm xăng dầu thứ hai. Người thứ ba đến, mở trạm xăng dầu thứ ba. Chuyện làm ăn không phát đạt như họ tưởng.

>> Kết luận: Cứ một mực đi theo con đường của người khác, tất sẽ thất bại.

9. Bài học số 9


Anh A đi xe đạp, hai chân gắng sức đạp, 1 tiếng đồng hồ chỉ có thể đi được quãng đường khoảng 10 km.

Anh A lái xe ô tô, một chân nhấn vào ga, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 100 km.

Anh A ngồi tàu cao tốc, nhắm mắt lại, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 300 km.

Anh A ngồi máy bay, ăn đồ ăn ngon, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 1000 km.

>> Kết luận: Cùng một người, cùng sự cố gắng, thế nhưng khác nhau ở bệ phóng, kết quả sẽ khác nhau.

10. Bài học số 10


Đây là bài học từ Bary Moltz một người thành công với vai trò của một doanh nhân, diễn giả, tác giả, nhà tư vấn tài chính, marketing, sales đầy kinh nghiệm- Bạn không thể kiểm soát được mọi thứ.

Không cần biết bạn nỗ lực thế nào hay bạn là ai, vẫn có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm ảnh hưởng của bạn. Càng nhận ra điều này sớm, bạn càng đỡ thất vọng. Hãy tập trung những gì bạn kiểm soát được và học cách phản ứng quyết đoán với những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

- Tiền không phải là phương tiện đo sự thành công duy nhất.

Tiền quan trọng chỉ vì nó là cách dễ nhất để xã hội ghi nợ. Tuy nhiên kiếm đủ tiền, làm những việc bạn thích để xây dựng gia đình hạnh phúc mới là thước đo của sự thành công.

- “Yêu mọi người, tin một vài người và tự lực cánh sinh”.

Hãy luôn cho rằng mọi người đều có những ý định tốt, nhưng chỉ nên tin tưởng những người tốt thực sự. Sự nghiệp kinh doanh là của bạn và cộng sự của bạn. Đừng để thành công của mình phụ thuộc vào bất cứ ai.

- Không phải là bạn làm gì, mà là bạn làm với ai.

Tôi không thực sự vui trong nhiều vụ kinh doanh thành công vì tôi biết những người làm việc cùng tôi mới là quan trọng nhất. Kinh doanh cuối cùng cũng là làm việc với những cộng sự, nhân viên, khách hàng và người đưa hàng.

- Thành công bất ngờ có thể mất 7-10 năm.

Đa số những chủ kinh doanh thành công lớn về tài chính đều đã từng liên tục làm việc trong gần một thập kỷ. Kiên nhẫn quả thực là một đức tính quý báu đối với tất cả chủ kinh doanh nhỏ. Phải biết chấp nhận một sự thật phũ phàng rằng thành công đòi hỏi thời gian rất dài.- Không phải lúc nào thất bại cũng học được bài học.

Trái ngược hẳn với châm ngôn mọi người thường nói, nhiều lúc chúng ta thất bại mà chẳng học được gì cả. Khi gặp thất bại, tốt nhất là học tất cả những gì có thể học, sau đó nhanh chóng quên nó đi để có thể tiếp tục thử với những cơ hội thành công khác.

- Luôn luôn có kẻ thắng, người thua.

Dĩ nhiên là thú vị hơn nếu là kẻ thắng cuộc, nhưng học cách trở thành “kẻ thua cuộc thông minh” thì lại quan trọng hơn. Đừng vui vì bị thua, nhưng chấp nhận bị đánh bại là động lực bắt chúng ta phải tiến lên phía trước.

- Doanh thu là phù hoa, tiền là thật.

Hãy tạm quên cái việc doanh số của bạn lớn thế nào hay số lượng nhân viên bạn có là bao nhiêu đi. Tập trung vào việc đọc hiểu bản báo cáo tài chính thế nào và số lượng tiền thực tế bạn được giữ là bao nhiêu.

- Tập trung, tập trung, tập trung.

Những chủ kinh doanh muốn đáp ứng tốt mọi thứ cho mọi khách hàng chắc chắn sẽ thất bại. Sự trung thành của khách hàng bắt đầu từ việc phục vụ một thứ thật xuất sắc cho họ.

- Cuộc sống không chỉ có kinh doanh.

Đa số doanh nhân dành quá nhiều thời gian để làm hay nghĩ về việc kinh doanh. Nỗi ám ảnh này tạo nên một thế giới hạn hẹp, thậm chí đôi lúc rất cô đơn. Sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè sẽ tô điểm cho hành trình cuộc sống của bạn trở nên phong phú và thú vị hơn rất nhiều.

Hy vọng với 10 bài học quý báu trên sẽ giúp bạn nhận ra điều gì là cần thiết nhất cho mình để đến được với sự thành công cả về vật chất lẫn tinh thần

Chúc bạn có những phút giây vui vẻ tại cảm xúc gốc!

Pig Ella

Từ khóa liên quan:
  • bài học cuộc sống
  • bài học để thành công
  • những bài học quý báu
  • bài học quý báu về cuộc sống

10 bài học quý báu bạn nên hiểu trước tuổi 30
  • Facebook Comments
  • Blogger Comments

0 comments :

Post a Comment

Top