Ads

TIN MỚI NHẤT

Monday, February 1, 2016

Top 8 việc bạn cần biết để tránh dị ứng vào mùa xuân

Mùa xuân đến, cùng với đó là môi trường và không khí ẩm thấp kéo theo rất nhiều mầm mống gây bệnh, đặc biệt là những vi khuẩn gây ra bệnh dị ứng. Cách phòng tránh bệnh tốt nhất là bạn phải tránh tiếp xúc với những nguyên nhân gây bệnh. 

 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số lời khuyên mà bạn nên biết để có thể tránh được căn bệnh phiền nhiễu này, mời bạn tham khảo:

1. Tắm rửa và thay quần áo hàng ngày

Mùa xuân đến, những người dễ bị dị ứng với bụi phấn hoa nên gội đầu thường xuyên, tắm và thay quần áo sạch vào cuối ngày để làm sạch phấn hoa bám trên tóc hoặc rơi trên gối, áo quần sau một ngày dài hoạt động ngoài trời.

2. Lập kế hoạch thời gian hoạt động ngoài trời

 

Số lượng phấn hoa trong không khí cao nhất từ nửa đêm tới 8 giờ sáng, đặc biệt vào những ngày nắng ấm và khô. Trong khoảng thời gian này cần tránh tối đa việc đi ra ngoài trời. Thời gian an toàn để ra ngoài là sau một cơn mưa, những giọt nước sẽ rửa sạch không khí khỏi những phấn hoa bay lượn.

3. Che chắn kín đáo khi làm việc bên ngoài

Nếu ban ngày bạn phải làm việc ngoài vườn, hãy nhớ đeo khẩu trang để tránh hít phải phấn hoa và bụi bẩn trong không khí. Bạn cùng đừng quên đeo găng tay làm vườn và mặc quần dài và áo để bảo vệ làn da của bạn khỏi các yếu tố gây ra dị ứng từ môi trường bên ngoài.

4. Xịt rửa mũi với nước muối sinh lý

Bạn cần chuẩn bị sẵn các dung dịch nước muối sinh lý với nước cất hay nước vô trùng. Nghiêng đầu sang một bên rồi xịt vào bên trong một lỗ mũi, nước muối sinh lý sẽ chảy từ một bên lỗ mũi sang lỗ mũi bên kia. Điều đó sẽ giúp rửa sạch phấn hoa, bụi, và các vi khuẩn gây dị ứng.

5. Không giữ vật nuôi trong nhà

Khi vật nuôi chạy nhảy, liếm láp rất có thể lông của chúng rụng xuống cùng với phấn hoa bị dính khi chúng hoạt động ngoài trời. Và trong lúc bạn dọn dẹp hay hút bụi nhà cửa sẽ gây ra sự tiếp xúc giữa con người với lông động vật, phấn hoa từ đó gây ra dị ứng.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn đừng nuôi chó mèo trong nhà, cũng đừng để chó mèo nằm trên thảm trong phòng khách, phòng ngủ. Thường xuyên tắm cho vật nuôi mỗi tuần một lần cũng là cách giúp bạn tránh được những tác nhân gây dị ứng đến từ vật nuôi của mình.

6. Cảnh giác với những loài cây dễ gây dị ứng

Một số loại cây có thể phát tán hạt giống của chúng trong không khí. Một số loại khác thì phụ thuộc vào các loài côn trùng mang phấn hoa của chúng bay đi khắp nơi. Chính vì thế, bạn nên phải tránh hoặc hạn chế đến các vườn hoa, là nơi dễ phát tán nhiều phấn hoa.

Đặc biệt bạn nên tránh xa những loài cây như đỗ quyên, hoa dâm bụt, thu hải đường, Impatiens – cây bóng nước, hoa ngọc trâm ( còn gọi là hoa anh thảo), cây phong đỏ… vì chúng rát dễ gây dị ứng.

7. Theo dõi mật độ phấn hoa mỗi ngày

 

Bạn cần biết loại phấn hoa gây dị ứng cho bạn là loại gì để tránh xa chúng và nắm rõ hôm nào chúng xuất hiện nhiều hay ít. Ðiều này có thể thực hiện bằng cách theo dõi dự báo thời tiết để biết nắng mưa, độ ẩm và loại phấn hoa thường khuếch tán khi thời tiết thuận lợi với chúng. Vào những ngày mật độ phấn hoa cao, bạn phải đóng kín các cửa sổ và hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Nếu phải đi ra ngoài trong thời gian dài, bạn nhớ đeo khẩu trang để tránh hít phải phấn hoa, kết hợp với uống các thuốc chống dị ứng trước khi ra ngoài, nhưng phải tránh uống thuốc dị ứng gây buồn ngủ nếu làm việc với máy móc hoặc lái xe.

8. Tránh phơi quần áo ngoài trời

Phơi quần áo ngoài sân vườn rất dễ vướng phấn hoa làm bạn khi mặc vào sẽ bị dị ứng. Hãy nhớ phải tuyệt đối không phơi quần áo ngoài trời vào những ngày có nhiều phấn hoa khuếch tán bạn nhé.

Trên đây là 8 việc bạn cần phải biết để tránh bị dị ứng vào mùa xuân mà chúng tôi muốn chia sẻ. Dị ứng kéo dài, sẽ gây rất nhiều bất tiện cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn, vì vậy hãy tham khảo thật kĩ những chia sẻ trên, bởi vì chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phòng tránh bệnh, cũng như tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Top 8 việc bạn cần biết để tránh dị ứng vào mùa xuân
  • Facebook Comments
  • Blogger Comments

0 comments :

Post a Comment

Top