Ads

TIN MỚI NHẤT

Sunday, November 13, 2016

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống tôn vinh sự đóng góp của các thầy, các cô cho thế hệ trẻ Việt Nam. Tuy nhiên bạn có biết ngày 20/11 bắt nguồn từ đâu không? Tại sao lại chọn ngày này mà không phải ngày khác? Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trong bài này nhé!


NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM GẮN LIỀN VỚI LỊCH SỬ CỦA TỔ CHỨC GIÁO GIỚI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI. 


Tháng 7-1946 Liên hiệp quốc tế các công đòan giáo dục được thành lập. Trụ sở đặt tại Paris- Pháp, sau chuyển sang Áo rồi sang Tiệp khắc và từ năm 1977 trụ sở đặt tại Berlin- Đức. 

Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đòan giáo dục xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo. 

Tháng 7-1953 Công đòan giáo dục Việt Nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này. 

Tháng 8-1954 tổ chức công đòan của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”, gồm 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là: 

– Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.

 – Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của các nhà giáo. 

– Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học. 


Từ 26 đến 30-8-1957 tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là ngày “Hiến chương các nhà giáo


Bác Hồ sinh thời vẫn luôn lấy giáo dục là nguồn gốc, thành công cho sự phát triển của đất nước sau này. Người nói " Vì lợi ích Mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người người”. 

Chính vì vậy, vào ngày 20/11 hằng năm, trên khắp đất nước đều rộn ràng ngày lễ chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam.

Bạn đã biết tại sao lại có ngày 20/11 chứ không phải chọn 20/12 hay 20/1 làm ngày nhà giáo Việt Nam rồi chứ. Hãy cùng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô trong ngày này nhé!


Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
  • Title : Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
  • Posted by :
  • Date : 3:04 PM
  • Labels :
  • Views:
  • Facebook Comments
  • Blogger Comments

0 comments :

Post a Comment

Top