Ads

TIN MỚI NHẤT

Tuesday, May 30, 2017

Cuồng Vọng Phi Nhân Tính - Lôi Mễ - Chương 19 - 20


Chương 19: Đứa trẻ đáng thương


Theo yêu cầu của Lỗ Húc, lần diễn kịch tâm lý thứ ba do chính anh thủ vai chính. Do đó, Dương Cẩm Trình có một số thay đổi so với kế hoạch cũ. Trước tiên kéo màn chiếu lại gần để cho Lỗ Húc có cảm giác mạnh hơn. Tiếp đó tăng thêm một tình tiết mới: Lỗ Húc điều trị ở bệnh viện hồi phục trở về nhà.

Khi kịch tâm lý gần kết thúc, Lỗ Húc sải bước thoăn thoắt từ sau bức màn giả làm bệnh viện bước ra, bố mẹ đón tiếp cậu ta, đồng nghiệp tặng hoa chúc mừng cậu ta quay trở lại đơn vị. Lúc đó, lại xuất hiện một nhân vật Lỗ Húc không ngờ tới.

Người yêu của Lỗ Húc đứng ở cửa phòng luyện tập, nước mắt lưng tròng nhìn cậu ta. Lỗ Húc lúc đầu đứng ngây ra, tiếp đó không nói một lời lao thẳng đến ôm chặt cô bạn gái vào lòng.

Trong phòng Camera, Dương Cẩm Trình ôm vai, nheo mắt cười nhìn vào màn hình.

“Rất tốt. Lỗ Húc tự tin đối diện với người yêu với cơ thể khỏe mạnh và trạng thái tâm lý rất thoải mài. Sống lại rồi!” Dương Cẩm Trình quay người lại nói với Biên Bình, “Tôi đề nghị cho Lỗ Húc nghỉ một ngày để cậu ta đoàn tụ với người yêu.”

Biên Bình cười, gật đầu: “Để tôi trao đổi với lãnh đạo của cậu ấy.”

“Thế thì, thưa các vị, giai đoạn IV của trị liệu cũng đã tương đối ổn rồi, hiệu quả rất tốt so với dự liệu của tôi. Công việc tiếp theo là theo dõi, quan sát và thăm hỏi Lỗ Húc đúng giờ. Hy vọng có thể định kỳ phản ánh tình hình hồi phục sức khỏe của Lỗ Húc cho tôi.” Dương Cẩm Trình bắt tay Biên Bình và Phương Mộc, “Cảm ơn sự phối hợp của mọi người!”

“Thôi nào, tiến sĩ Dương.” Biên Bình nắm chặt tay Dương Cẩm Trình, “Chúng tôi phải cảm ơn anh chứ!”

“Là nhiệm vụ cả mà, là nhiệm vụ cả mà.” Dương Cẩm Trình quay đầu lại nói với Phương Mộc, “Cảnh sát Phương, tôi rất ngưỡng mộ cục trưởng Biên có một trợ thủ như cậu, nếu còn cơ hội, hy vọng được hợp tác.”

Phương Mộc thấy hơi buồn bực, “Tôi có làm được gì đâu, ồ, nếu việc tiến sĩ bảo tôi cũng Lỗ Húc luyện tập cũng được tính.”

“Không, cậu không giống như vậy.” Dương Cẩm Trình liếc nhìn Phương Mộc thật lâu qua cặp kính, “Cậu không giống như vậy!”

Liêu Á Phàm vội vàng chạy về Thiên sứ Đường, trong lòng đang lo lắng về việc cơm nước. Vừa đi qua ngã tư thì thấy chị Triệu đang bê rổ rau, đứng bên cạnh một đám các bà, các cô, giương mắt nghe họ đang nhao nhao cả lên.

“Cô Triệu, cô làm gì đấy?” Liêu Á Phàm bước tiếp mấy bước, bê lấy rổ rau từ tay chị Triệu. Chị Triệu nhìn Liêu Á Phàm xua xua tay, ra hiệu cho cô đừng nói gì, rồi tiếp tục chú ý lắng nghe.

Liêu Á Phàm chẳng hiểu mô tê ra làm sao cũng đứng nguyên tại chỗ để nghe. Mấy người già phát âm rất nặng, chỉ nghe thấy mấy từ “tiền bồi thường”, “nhà đầu tư”.

Cô thấy hơi lo lắng vội kéo tay áo chị Triệu “Cô Triệu, không về lo cơm nước sợ muộn đấy.”

Chị Triệu nhìn đồng hồ, nặng nề đi về Thiên sứ Đường cùng Liêu Á Phàm.

Vừa bước vào cửa, chị để Liêu Á Phàm đi rửa rau, còn mình thì quay người đi lên phòng thầy Châu. Liêu Á Phàm vừa đổ rau vào chậu nước thì chị Triệu đã quay lại, hỏi ngay:

“Ông Châu đâu?”

“Cháu làm sao biết được!” Liêu Á Phàm không hiểu đầu cua tai nheo gì, trả lời. “Cháu cũng vừa về!” Chị Triệu hừ một tiếng trong sống mũi, rảo bước ra sân, tiện tay túm lấy một thằng bé, hỏi: “Ông Châu đâu?”

Liêu Á Phàm thấy Nhị Bảo đang sợ hãi nhìn bộ mặt hung dữ của chị Triệu, miệng lắp bắp kêu gọi a, a, thì không kìm lòng được, bèn chạy từ trong bếp ra:

“Có phải đã xảy ra chuyện gì rồi phải không?”

“Không có chuyện gì!” Chị Triệu có vẻ bực bội, trả lời. “Nếu có xảy ra chuyện gì thì loại con nít như mày cũng chẳng giúp được gì!”

Liêu Á Phàm ấm ức dẩu môi.

Sau bữa cơm tối thầy Châu mới về, trong tay còn bế theo một đứa bé sứt môi bẩm sinh. Sự gia nhập của một thành viên mới làm cho Thiên sứ Đường nhộn nhịp hẳn lên. Mọi người vội vàng đi sắp xếp giường đệm, thay ga, tắm rửa, pha sữa cho thằng bé. Sau đó, mấy đứa đứng nhìn thằng bé mút tay ngủ say sưa.

Thầy Châu sắp xếp cho thằng bé xong, cười và đi xuống bếp. Chị Triệu đi theo ngay đằng sau. Khi Liêu Á Phàm xuống bếp lấy nước sôi thấy gian bếp mù mịt khói thuốc. Sau khi ăn xong nửa suất cơm nguội để trên bàn, thầy Châu ngồi đối diện với chị Triệu, lấy thuốc ra.

Khi thấy Liêu Á Phàm bước vào, hai người lập tức im lặng, thầy Châu nhìn Liêu Á Phàm cười, chị Triệu còn chẳng buồn ngước mắt lên.

Liêu Á Phàm xách phích nước sôi, khi ra khỏi cửa đã cố ý dừng lại một chút. Tiếng họ nói với nhau rất nhỏ, chỉ nghe thấy thầy Châu nói: “…Chuyện này trước hết không được nói cho bọn trẻ biết…tôi sẽ nghĩ cách…”

Chuyện gì mà làm cho họ lo lắng âu sầu vậy? Liêu Á Phàm bỗng nhiên thấy toàn thân mệt mỏi, cảm hứng chăm sóc thằng bé mới đến biến đi đâu hết.

Biên Bình báo cáo toàn bộ tình hình chữa trị cho Lỗ Húc của tiến sĩ Dương Cẩm Trình cho lãnh đạo Sở Công an. Lãnh đạo sau khi nghe xong rất phấn khởi, vừa lúc cả tỉnh đang có hoạt động khoa học để tăng cường sức mạnh của lực lượng cảnh sát, thế là cấp trên chỉ thị cho các bộ phận liên quan mời tiến sĩ Dương Cẩm Trình làm chuyên gia phụ đạo tâm lý, và thu xếp thời gian phù hợp để tổ chức một buổi tọa đàm phụ đạo tâm lý.

Biên Bình và Phương Mộc đến sở Nghiên cứu để đưa giấy mời, trợ lý Trần Triết nói rằng chủ nhiệm Dương đang tiếp khách.

“Có cần tôi thông báo với chủ nhiệm Dương một tiếng không?”

“Không cần, không cần!” Biên Bình vội vàng nói: “Đừng làm phiền ông ấy, chúng tôi đợi một lúc cũng được.”

Trần Triết dẫn hai người lên phòng khách ở tầng 2, lại mang đến hai chai nước khoáng rồi đi ra.

Phòng khách rộng rãi và sáng sủa, ghế ngồi vừa to, vừa rộng lại dễ chịu. Phương Mộc sờ tay lên mặt bàn làm bằng gỗ quý, nói với Biên Bình: “Điều kiện của tiến sĩ Dương ở đây cũng tốt quá nhỉ.”

“Tất nhiên rồi,” Biên Bình ngả người thoải mái trên ghế, “Đây là cơ quan nghiên cứu khoa học được tỉnh tập trung đầu tư, hàng năm cũng được xã hội hỗ trợ nhiều.”

Vừa nói đến đây, lại thấy nhân viên văn phòng dẫn thêm hai người nữa vào. Vừa nhìn thấy họ Biên Bình bỗng “à” lên một tiếng ngồi thẳng người dậy.

Đó là một phụ nữ trung tuổi, dẫn theo một đứa con trai khoảng 7, 8 tuổi. Có vẻ là hai mẹ con. Người mẹ có lẽ cũng nhận ra Biên Bình, vô tình run bắn người. Chị ta dẫn thằng bé đến ngồi ở một chỗ hơi xa.

“Sao, biết nhau à?” Phương Mộc hơi ngạc nhiên.

“Đương nhiên là biết rồi.” Biên Bình nói nhỏ với Phương Mộc: “Cậu có nhớ vụ án ở siêu thị Phú Sĩ Mã không? Thằng bé này chính là người đầu tiên phát hiện ra xác chết đấy.”

“Ồ?” Phương Mộc giật mình, bất giác quay lại nhìn thằng bé.

Thằng bé mặt vàng ệch, hình dung tiều tụy, gầy nhom như que củi, chiếc ghế trở nên quá rộng so với nó. Nó ngồi yên lặng, ánh mắt bất động dừng lại trên mặt bàn.


Phương Mộc nghĩ một lát rồi đứng dậy đi đến chỗ thằng bé. Mẹ thằng bé linh cảm được hành động của Phương Mộc, chị ta lập tức căng thẳng, hơi nghiêng người, như muốn làm một động tác che chắn cho đứa con.

Phương Mộc nhìn chị ta gật đầu, hơi mỉm cười. Chị ta vẫn không ngừng cảnh giác, giương mắt lên nhìn Phương Mộc.

Phương Mộc cúi xuống, xoa đầu thằng bé, trong khoảnh khắc khi tay anh tiếp xúc với tóc thằng bé, rõ ràng anh thấy người nó run lên, tuy mắt nó vẫn nhìn về phía trước, nhưng trên cổ đã thấy nổi da gà.

Phương Mộc bỏ tay xuống, cười cười, hỏi nó: “Cháu tên là gì?”

Thằng bé không trả lời, cũng không nhìn Phương Mộc, mặt vẫn lạnh lùng nhìn về phía trước.

“Nói đi, anh bạn nhỏ, tên cháu là gì?”

“Hạ Thiên.” Mẹ thằng bé trả lời thay, trong giọng nói của chị ta vẫn có gì đó đối nghịch. “Tôi biết các anh là cảnh sát. Đừng hỏi con tôi, có gì cứ hỏi tôi đây này!”

Phương Mộc đứng dậy, đến ngồi cạnh mẹ Hạ Thiên, “Cháu bé bị sao đấy ạ?”

“Nó sợ đấy.” Bà mẹ nói với vẻ lo âu sầu muộn, “Bác sĩ ở khoa Tâm lý bệnh viện Nhi khuyên tôi nên đưa cháu đến đây tìm tiến sĩ Dương.”

“Vì sự việc hôm ấy à?”

Mẹ Hạ Thiên thở dài: “Bắt đầu từ hôm đó, đêm nào thằng bé cũng mơ thấy ác mộng. Mỗi lần sau khi khóc thét tỉnh dậy thì chăn đệm, giường chiếu đều ướt đẫm. Lúc không ngủ, thì cứ như thế này, không nói không rằng, chỉ chăm chăm nhìn vào một chỗ.”

Phương Mộc quay sang nhìn Hạ Thiên, nó như được mặc định nhìn bất động về phía trước, không có phản ứng với tất cả những gì xảy ra xung quanh.

Phương Mộc đặt tay lên vai thằng bé, dùng sức kéo mạnh về phía lòng mình một cái, thân thể thằng bé mềm oặt như không có lực đỡ, đổ ngửa lại phía sau, mắt vẫn nhìn chăm chăm vào chỗ cũ. Phương Mộc nghĩ một lát, rút trong túi ra tấm thẻ cảnh sát, huơ hơ trước mặt Hạ Thiên.

“Hạ Thiên, chú là cảnh sát đây, cháu đừng sợ, hãy nói cho chú biết cháu bị làm sao?”

Một lúc sau, tròng mắt của thằng bé đảo qua một cái, mí mắt cụp xuống, nó nói khẽ: “Cháu sợ.”

“Cháu sợ cái gì?”

Hạ Thiên không trả lời Phương Mộc, mà lại cất tiếng hỏi: “Chú có súng không?”

Phương Mộc giật mình, thuận miệng trả lời: “Có”

Hạ Thiên cúi đầu, rồi bỗng nắm lấy tay Phương Mộc, “Chú bắn chết nó đi!”

“Bắn chết ai?”

Vẻ tiu nghỉu hiện lên trên mặt thằng bé, nó lại chăm chăm nhìn vào chỗ vừa nãy, không nói. Phương Mộc nhìn thằng bé, thấy môi nó đang động đậy.

“Lông lông… lông lông…”

Phương Mộc đang định hỏi cho ra nhẽ thì cánh cửa phòng khách bật mở, Dương Cẩm Trình sải chân bước vào, đi thằng đến chỗ Biên Bình.

“Ngại quá cục trưởng Biên, để anh phải đợi lâu.”

Phương Mộc và bà mẹ Hạ Thiên cũng đứng dậy, Dương Cẩm Trình nhìn thấy Phương Mộc và mẹ Hạ Thiên, có vẻ hơi bất ngờ, “Ha ha, cảnh sát Phương cũng đến à, còn hai vị này là…”

Trần Triết đứng sau Dương Cẩm Trình vội vàng nói: “Hai người này đến khám bệnh, bác sĩ Lương ở bệnh viện Nhi giới thiệu.”

Dương Cẩm Trình gật đầu, ra hiệu bảo hai mẹ con Hạ Thiên đợi một lát. Mẹ Hạ Thiên gật đầu lia lịa, còn Hạ Thiên thì vẫn ngồi không động đậy. Biên Bình đưa giấy mời cho Dương Cẩm Trình, rồi nói sơ qua tình hình. Dương Cẩm Trình luôn mồm nói “Không dám!”, xem ra ông ta rất phấn khởi. Biên Bình mời Dương Cẩm Trình báo cáo một buổi nội dung nhằm vào nguy cơ ứng dụng can dự tâm lý của cảnh sát, Dương Cẩm Trình cũng vui vẻ đồng ý ngay.

“Không có vấn đề gì, thời gian do các anh chủ động, báo trước cho tôi một tuần là được.”

“Thôi bọn tôi về đây, kẻo lại lỡ việc của anh!” Biên Bình và Phương Mộc đứng dậy cáo từ. Lúc đi qua cửa, Phương Mộc phát hiện không biết từ lúc nào Hạ Thiên đã quay nhìn sang phía bên này, đôi mắt nhỏ và đen như hạt đậu cứ nhìn Phương Mộc, cho đến khi bóng anh khuất sau cánh cửa.

Trên đường về, Phương Mộc chỉ nhìn qua cửa xe, chẳng nói chẳng rằng. Biên Bình vừa lái xe vừa quan sát vẻ mặt anh. Lúc dừng xe chờ đèn đỏ ở một ngã tư, Biên Bình ném cho Phương Mộc một điếu thuốc.

“Đang nghĩ về thằng bé đó à?”

“Vâng!” Phương Mộc không giấu giếm, buồn bã châm một điếu thuốc, rít một hơi dài.

“Đáng thương quá!” Đèn đỏ chuyển sang màu xanh, Biên Bình vừa tăng ga, “Làm không khéo sẽ lại thêm một PTSD.”

Phương Mộc mệt mỏi nhắm mắt lại, trước mắt anh vẫn hiện lên ánh mắt của Hạ Thiên lúc chia tay. Ánh mắt ấy, giống như ánh mắt của một con thú nhỏ bị thương.

Cuộc gặp gỡ với Hạ Thiên làm cho Phương Mộc thấy buồn, lại thêm mấy ngày không có tin tức gì phấn khởi. Kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát theo hai đề nghị của Phương Mộc không có tiến triển.

Nạn nhân trong vụ án mạng ở Mê cung Tưởng Bái Nghiêu tuy không được coi là người đạo đức mẫu mực gì nhưng cũng là người tốt, tư chất ôn hòa. 17 năm trước, Tưởng Bái Nghiêu sau khi tốt nghiệp đại học thì làm giáo viên ở trường cao đẳng Thương mại. Mặc dù sinh viên của trường này phần lớn đều khá nghịch ngợm, nhưng cũng chưa nghe thấy giáo sư Tưởng có va chạm gì với họ. Ngược lại, rất nhiều sinh viên khi nhắc đến thầy Tưởng còn nói rất mến ông. Phương Mộc vốn giả tưởng rằng, mê cung, cái nơi được cho là nơi truyền đạt tinh thần “lạc hướng” ấy có lẽ là do Tưởng Bái Nghiêu đã có hành vi phê bình nghiêm khắc một vài học sinh nào đó dẫn đến. Nhưng từ những tình hình thu thập được hiện nay, cái giả tưởng ấy là hoàn toàn sai. Thế thì, có thể vì một sự vô tâm nào đó của Tưởng Bái Nghiêu mà dẫn đến cảm giác lạc hướng mạnh mẽ kia của hung thủ và gây nên mối thù khắc cốt ghi tâm của hắn?

Suy nghĩ này chỉ cần tìm hiểu sau một chút sẽ khiến người ta tuyệt vọng. Tưởng Bái Nghiêu năm nay 39 năm cuộc đời đã từng giao tiếp với hàng nghìn hàng vạn người. Nếu như cần phải xác minh những hành động vô tâm nào đó của anh ta trong suốt cuộc đời đó thì có lẽ phải cần đến số thời gian nhiều hơn cả 39 năm.

Còn kết quả xác minh về nạn nhân Thân Bảo Cường của vụ án mạng ở siêu thị Phú Sĩ Mã lại càng làm cho mọi người thất vọng. Thân Bảo Cường sau khi tốt nghiệp đại học đã từng là kỹ thuật viên của một nhà máy chế tạo cơ khí của một nước nào đó. Năm 29 tuổi, Thân Bảo Cường bỏ nghề đi buôn. Một năm sau, do quản lý kinh doanh không tốt, vừa khởi nghiệp đã phải đóng cửa, bước vào thời kỳ kinh tế túng quẫn. Năm sau ly hôn vợ, vì hai người chưa có con cái gì nên chỉ phải chia tài sản. Sau đó Thân Bảo Cường sống độc thân và thường xuyên không có thu nhập ổn định. Mấy năm sau đến làm quản lý công ty bán buôn hoa quả của một người bạn. Theo những người làm ở công ty mới, Giám đốc Thân đã từng trải qua những ngày gian khổ, do đó rất thoải mái với nhân viên, mọi người ở công ty cũng có ấn tượng tốt với anh ta. Cơ quan cảnh sát đã tiến hành điều tra quá trình của Thân Bảo Cường từ khi xí nghiệp bị đóng cửa đến khi làm giám đốc công ty bán buôn hoa quả và tiến hành gặp gỡ những người có liên quan đến Thân Bảo Cường trong thời gian ấy. Xác nhận Thân Bảo Cường đã từng đi làm gia sư, trợ lý luật sư và nhân viên bảo hiểm nhưng chưa bao giờ làm nghề quảng cáo. Ngay cả tình hình những lúc khó khăn tạm thời cũng chưa từng làm.

Như vậy bộ da của con gấu bông đồ chơi và Thân Bảo Cường gần như không có dính líu. Lẽ nào Thân Bảo Cương chỉ là vật hy sinh hung thủ chọn bừa? Tự cổ chí kim, tế vật của nghi thức phần lớn là phụ nữ, trẻ em hoặc thanh niên tráng kiện. Một người đàn ông bình thường ở tuổi trung niên như vậy có thể là đối tượng được hung thủ chọn không?

Phương Mộc ngầm cảm thấy giữa hai nạn nhân này ít nhiều có dính líu đến nhau. Đằng sau chúng vẫn là hai nghi thức thần bí. Tuy nội dung của hai nghi thức này vẫn nằm trong vòng bí mật, nhưng Phương Mộc lại tin chắc chúng mang ý nghĩa tượng trưng của nghi thức “báo thù” và “chứng minh”.

Chương 20: Công cụ


Thời gian hội thảo chuyên đề tâm lý nhanh chóng được xác định. Chủ đề là nguy cơ can dự tâm lý ứng dụng trong thực tiễn công tác công an. Đơn vị đăng cai hội thảo là Sở Công an thành phố C. Sau khi gửi thông báo đến các phân cục và yêu cầu các phân cục cử đại biểu đến tham dự, sự hưởng ứng mạnh mẽ của các phân cục khiến cho Sở Công an thành phố rất bất ngờ. Số người muốn đến dự hội thảo nhiều hơn rất nhiều so với dự kiến. Cuối cùng bắt buộc phải chuyển địa điểm từ phòng họp của Sở Công an thành phố sang hội trường nhỏ của Sở Công an tỉnh.

Thực ra, đây cũng là một việc không lấy gì làm lạ. Trong thời bình, hệ số nguy hiểm nhất và áp lực nghề nghiệp nhất chính là nghề cảnh sát. Hàng ngày phải đối mặt với cái chết, sự cố và phần tử tội phạm xảo quyệt, tàn nhẫn, sau một thời gian dài, trạng thái tâm lý của người cảnh sát không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Đặc biệt đó lại là những cảnh sát trẻ tham gia lực lượng cảnh sát chưa lâu, khi thực thi nhiệm vụ, mỗi lần phải nổ súng, thần kinh căng thẳng đến mấy ngày. Có những cảnh sát trở nên thèm rượu, thích đánh bạc. Thực ra đó chỉ là một loại tiêu khiển không thể tránh được khi bị áp lực tâm lý. Cho nên buổi hội thảo này hấp dẫn được rất nhiều cảnh sát.

Chiều thứ 3, trong hội trường nhỏ của Sở Công an tỉnh không có lấy một chiếc ghế trống, ngoài hành lang cũng chật ních người. Lãnh đạo Sở Công an thành phố và lãnh đạo Sở Công an tỉnh ngồi hàng trên, tiếp sau là thành viên của phòng Nghiên cứu tâm lý tội phạm. Lỗ Húc ngồi cùng với những đồng nghiệp ở Sở, về sau lãnh đạo Sở Công an tỉnh sắp xếp cho ngồi hàng trên.

13 giờ 30, Dương Cẩm Trình trong bộ comple màu đen bắt đầu đi vào hội thảo. Sau khi sơ bộ giới thiệu, ông đi thẳng vào vấn đề chính, trước tiên là bàn về chế độ của cảnh sát phương Tây đối với nguy cơ can dự tâm lý so với hiện tượng coi thường sức khỏe tâm lý cảnh sát của Trung Quốc. Chỉ ra luận điểm cần duy trì trạng thái tâm lý tốt của nhân viên cảnh sát và đề cao tầm quan trọng của việc trang bị trình độ đồng đều. Có thể thấy, Dương Cẩm Trình đã chuẩn bị rất cẩn thận cho buổi hội thảo này, nội dung cuộc hội thảo trích dẫn những tấm gương điển hình, ngôn ngữ giản dị. Điều này khiến cho những cảnh sát ít hiểu biết về tâm lý học cũng cảm thấy không mệt mỏi khi nghe.

Vì thời gian có hạn, Dương Cẩm Trình tập trung nhấn mạnh giảng giải về đặc trưng của căn bệnh áp lực chướng ngại sau chấn thương và biện pháp can dự. Công bằng mà nói, luận đề này được chọn rất phù hợp, bởi vì hàng ngày cảnh sát có thể gặp phải rất nhiều những sự ác liệt. Do đó, dẫn đến tần suất mắc bệnh áp lực chướng ngại sau khi bị thương cao hơn nhiều so với người bình thường. Có lẽ chính nguyên nhân này, luận đề này thu hút được sự tập trung của người nghe. Khi Dương Cẩm Trình thao thao bất tuyệt trên bục giảng, cả hội trường đều im phăng phắc, tập trung lắng nghe.

Phương Mộc thì ngược lại, anh cảm thấy mệt mỏi, mấy lần quay lại thầm quan sát vẻ mặt của Lỗ Húc. Trong tay cậu ta không biết từ lúc nào đã có một bó hoa. Chắc là lãnh đạo Sở sắp xếp cậu ta lên bục tặng hoa lúc kết thúc buổi hội thảo. Không giống biểu hiện của những người khác như gật đầu liên tiếp hoặc mỉm cười tỏ vẻ hiểu ý, trên mặt Lỗ Húc về cơ bản không có biểu hiện gì, chỉ ẩn sau những đóa hoa tươi, lặng lẽ chăm chú nhìn Dương Cẩm Trình đang mặt mày hớn hở trên bục giảng.

Dương Cẩm Trình cuối cùng bắt đầu dùng ví dụ để minh họa cho bài giảng. Phần này làm cho Phương Mộc lo lắng nhất, là tiết mục không tự nguyện xem nhất.

“Chúng ta có một đồng chí cảnh sát… Ở đây tôi không tiện nói tên thật của đồng chí đó, tạm gọi là đồng chí H. H trong một lần chấp hành mệnh lệnh đã gặp phải một tai nạn bất ngờ…”

Phương Mộc cảm thấy không thể tiếp tục ngồi nghe được nữa, cũng không thể ngồi chờ sự thay đổi trên vẻ mặt của Lỗ Húc, anh đứng dậy men theo hành lang giữa hai hàng ghế đi ra khỏi hội trường.

Ánh trời chiều hôm nay thật đẹp, hơi có chút ấm áp, nếu như không có những chiếc lá rụng trên sân dễ khiến người ta nhầm tưởng đang là mùa xuân. Phương Mộc tựa lưng vào cột xà đơn trên sân, lấy thuốc lá ra hút hết điếu này sang điếu khác.

Là một nhân viên nghiên cứu khoa học, để trình bày rõ quan điểm phải mang thực tế của vụ án ra để chứng minh đó là điều cần thiết, nhưng lấy ví dụ từ một người ai cũng biết như vậy khiến Phương Mộc cảm thấy không thoải mái. Dương Cẩm Trình đã cố ý giấu tên của Lỗ Húc, nhưng sự việc xảy ra trong thời gian rất gần, người nghe không thể không biết người bệnh trong vụ án chính là Lỗ Húc, huống hồ chữ H trong tên của Lỗ Húc chính là chữ cái đầu của chữ “Húc”. Nghĩ đến việc Dương Cẩm Trình nhắc đến tên Lỗ Húc trên bục giảng khiến ngay cả Phương Mộc cũng cảm thấy vô cũng ngượng ngùng.

Nhớ lại lúc trị liệu cho Lỗ Húc bằng biện pháp tâm lý kịch, Dương Cẩm Trình đã lấy mình làm một đạo cụ đơn giản, Phương Mộc cứ cảm thấy cảm tình của mình với ông ta cứ giảm dần. Nhưng nghĩ đến tác dụng chính đạt được trong cả quá trình điều chị cho Lỗ Húc của Dương Cẩm Trình, Phương Mộc lại cảm thấy không thể không tự an ủi: Có lẽ đó là phong cách của ông ta; Có lẽ tiến sĩ Dương là người coi việc nghiên cứu khoa học là tất cả; Có lẽ ông ta cho rằng Lỗ Húc cần phải có đủ dũng khí để một lần nữa đối mặt với sự kiện ấy…

Chỉ có điều, với vai trò của nhà tâm lý, nếu như mang đến cho người bệnh một tinh thần không tốt. một thái độ lạnh nhạt như thế thì ông ta sao có thể điều trị triệt để cho người bệnh được?

Phương Mộc ngầm cảm thấy Dương Cẩm Trình làm như vậy có thể là vì ông ta ở vào trường hợp bao con mắt đổ dồn vào.

Thôi, nếu như có thể làm cho càng nhiều cảnh sát vì thế mà thoát được bệnh tâm lý, tránh được áp lực tinh thần thì sự ngượng ngùng của Lỗ Húc, sự không thoải mái của chính mình có lẽ là điều nhỏ nhoi, chẳng đáng gì.

Khi Phương Mộc quay trở lại hội trường vừa đúng lúc kết thúc buổi hội thảo, cả hội trường đứng dậy hướng lên Dương Cẩm Trình trên bục giảng vỗ tay không ngớt. Dương Cẩm Trình bước xuống khỏi bục giảng, hơi cúi người chào tất cả thính giả, vẫy tay ra hiệu. Lúc đó, Lỗ Húc với nụ cười hơi cứng, tay nâng bó hoa, từ bậc thềm bên cạnh khán đài bước đến đứng nghiêm trước mặt Dương Cẩm Trình đặt bó hoa vào tay ông ta.

Dương Cẩm Trình một tay ôm lấy vai Lỗ Húc, ánh sáng dưới khán đài lóe lên thành một quầng…

Sau khi mọi người giải tán, Phương Mộc trở lại phòng làm việc. Phải một giờ sau Biên Bình sau khi tiếp đãi Dương Cẩm Trình mới về.

Biên Bình với bộ mặt mệt mỏi, cau mày, chào hỏi qua loa Phương Mộc rồi lặng lẽ ngồi trước bàn làm việc hút thuốc.

Hút xong một điếu thuốc Biên Bình ngẩng đầu lên vừa lúc bắt gặp ánh mắt của Phương Mộc. Bốn mắt nhìn nhau, cả hai cùng gượng cười, trong lòng đều hiểu phía bên kia đang nghĩ gì.

“Tiến sĩ Dương làm như thế…” Biên Bình đắn đo một lúc, “… thực ra có chút không được phù hợp lắm.”

“Đâu chỉ là không hợp!” Phương Mộc cuối cùng cũng nói tuột ra điều ấm ức trong lòng, “Ông ta chẳng để ý một tý nào đến cảm xúc của Lỗ Húc!”

“Thôi, bỏ qua đi!” Biên Bình vừa xua tay vừa nói theo kiểu dẹp đi cho xong chuyện, “Ông ta đại khái chỉ quan tâm đến chuyên môn của mình thôi. Suy cho cũng thì ông ấy cũng đã chữa trị thành công cho Lỗ Húc.”

Phương Mộc cũng không để tâm tranh luận tiếp, anh hỏi sang một chủ đề khác: “Các lãnh đạo đều về cả rồi ạ?”

“Về cả rồi.” Biên Bình nhìn đồng hồ, “Mau nghỉ thôi, cậu cũng về sớm đi!”

Phương Mộc xuống lầu đi về phía ký túc xá, khi đi qua sân, anh nhìn thấy một người đang đứng dựa vào cột xà đơn. Là Lỗ Húc.

Phương Mộc nghĩ một lát rồi nhón chân bước đi. Lỗ Húc cũng nhìn thấy Phương Mộc, hướng về phía anh cười cười, đứng thẳng người dậy.

“Vẫn chưa về à?”

“Ồ, vừa mới chia tay với tiến sĩ Dương.” Lỗ Húc nhìn về phía cổng lớn, “Các đồng nghiệp đều lái xe về cả rồi.”

“Ừ, hay để tôi đưa cậu về nhé?”

“Không cần đâu, không cần đâu.” Lỗ Húc liên tiếp xua tay, “Tôi tự lái xe về cũng được mà.”

“Không sao, thực ra tôi cũng phải về.” Phương Mộc nói dối.

“Thế… thôi được.” Lỗ Húc do dự một lát, gật đầu, “Cảm ơn.”

Ngồi trong xe, Lỗ Húc không nói gì. Anh cởi cúc trên của chiếc áo thu đông, tay áo cũng buông xuống, dựa cả người vào ghế xe, vẻ người rất sa sút.

Phương Mộc chú ý đầu ngón tay của anh ta cứ vê vê một mẩu giấy nhỏ đã đen nhẻm.

“Đó là cái gì vậy?”

“À.” Lỗ Húc cười, “Một đàn anh ở Sở bí mật đưa cho, nghe nói là tráng dương bổ thận.”

Lỗ Húc kéo cửa sổ xe xuống, ném mạnh mẩu giấy ra ngoài, “Đúng là coi nhau như đồ bỏ đi.”

Phương Mộc thấy hơi ngượng, không biết làm thế nào để an ủi anh ta, nhịn được một lúc rồi nói bừa một câu: “Không phải thế đâu!”

Lỗ Húc không đáp lời, vẫn cứ nhìn chăm chăm vào con đường trước mặt, Đi đến một con đường nhỏ, Lỗ Húc bỗng hỏi: “Phương Mộc, anh ăn cơm chưa?”

“Chưa!” Phương Mộc phanh xe chậm lại, “Sao cơ?”

“Tôi mời anh uống rượu nhé?”

“Bây giờ á?” Phương Mộc nhìn lên bộ quần áo của Lỗ Húc, “Hôm khác đi. Anh mặc bộ quần áo này đi uống rượu có thể hơi phiền đấy.”

“Không sao!” Lỗ Húc bỏ mũ xuống, cởi áo ra, tháo dây lưng vứt cả đống xuống sau xe, “Như thế này OK chưa?”

“Ôi, anh không sợ lạnh sao?” Phương Mộc nhìn một lượt trong xe, “Tôi không có quần áo cho anh mặc rồi.”

“Không sao.” Lỗ Húc vui vẻ chỉ tay vào một quán ăn nhỏ bên đường, “Ta vào kia đi!”


Mặc dù đã cởi bỏ chiếc áo có đính những quân hàm, quân hiệu nhưng chiếc áo lót màu xanh nhạt và cái quần dài màu xanh sẫm vẫn để lộ màu sắc của lực lượng vũ trang, đấy là chưa kể đến chiếc khóa dây lưng lấp lánh ánh bạc của công an hiệu. Lỗ Húc sải chân bước vào quán ăn nhỏ, phía sau là Phương Mộc đang phấp phỏng lo âu.

Lúc gọi đồ ăn, Lỗ Húc kêu một lúc mười lon bia, sau đó mới gọi mấy đĩa thức ăn nhỏ, làm như uống bia là chính, ăn chỉ là thứ yếu.

Sau khi uống hết một lon bia, Phương Mộc lấy lý do còn phải lái xe để từ chối, Lỗ Húc trừng mắt: “Sao anh uống ít thế? Không được!”

“Tôi còn phải lái xe.”

“Không vấn đề!” Lỗ Húc nhắc tay Phương Mộc lên, đặt hai lon bia đã mở sẵn trước mặt anh, “Không tiêu diệt hết, anh đừng có về.”

Trông thái độ của Lỗ Húc có vẻ hung hăng thế, kỳ thực tửu lượng cũng vừa phải. Hai lon bia vào bụng lưỡi đã cứng cả lại. Phương Mộc hiểu nỗi khổ của anh ta, nghĩ cùng lắm để xe lại đây, đánh xe về chẳng bằng ngồi uống tiếp với anh ta.

Sau một hồi chuyện nọ chuyện kia cuối cùng chủ đề chính vẫn quay lại buổi hội thảo.

“Ôi, hội thảo tổ chức hay quá!” Mặt đỏ gay, Lỗ Húc bỏ nắm lạc vào miệng, “Tiến sĩ Dương rất có trình độ khiến mọi người đều tập trung lắng nghe.”

Lỗ Húc cười ha ha, những vụn lạc bắn cả ra bàn. Phương Mộc không biết an ủi anh ta thế nào, chỉ đành gật đầu phụ họa: “Đúng thế!”

Lỗ Húc cúi đầu nhai lạc, như có điều muốn nói. Lúc ngẩng đầu lên Phương Mộc nhìn rõ ánh mắt khát khao được dốc bầu tâm sự của anh ta. Nhưng khi câu nói ra đến đầu lưỡi thì lại biến thành động tác nâng cốc:

“Uống đi!”

Phương Mộc chạm cốc với Lỗ Húc, nhấp một ngụm bia, nhịn không được, nói: “Lỗ Húc, anh đừng có tự trách mình. Tôi tin rằng bác sĩ Dương chỉ muốn… cho mọi người lĩnh hội sâu hơn mà thôi.”

Lỗ Húc cụp mí mắt xuống không trả lời. Lát sau, mới than nhẹ một câu, “Tôi biết… không sao… có thể giúp mọi người giải quyết một chút vấn đề thực tế… một chút ấm ức có thấm gì.”

Lỗ Húc ngẩng đầu lên, nụ cười như méo mó, “Tôi không có vấn đề gì.”

Lúc này Phương Mộc chủ động nhấc cốc lên, “Đúng, tất cả những phiền toái đều đã qua rồi, để ý làm gì ba chuyện vặt ấy.”

Lỗ Húc uống một ngụm lớn, vì uống quá nhanh nên bia theo góc miệng chảy hết cả xuống cằm. Anh lấy tay lau qua loa, miệng lải nhải: “Không vấn đề gì… tất nhiên không vấn đề gì.”

Phương Mộc thấy anh ta nói không tự tin lắm, trong lòng thấy rất đồng tình với anh ta, nhưng lại không biết nói gì, đành lặng lẽ rút ra một điếu thuốc. Lỗ Húc châm lửa rít một hơi rồi kẹp điếu thuốc vào tay, cúi đầu tiếp tục lẩm bẩm.

Khi ngẩng đầu lên nói, trên mặt Lỗ Húc nở một nụ cười hối lỗi.

“Về lý mà nói, tôi chẳng có lý do gì để oán trách tiến sĩ Dương cả,” anh quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, “Suy cho cùng người ta chữa khỏi bệnh cho tôi, lấy vụ án của tôi giúp đỡ người khác, tôi phải cảm ơn họ chứ.”

Giờ giao thông cao điểm đã qua, nhưng người đi lại trên đường ngược lại vẫn không dứt. Những bước chân vội vã lướt qua như nước chảy hắt bóng lên tấm kính cửa sổ trước mặt Lỗ Húc.

“Chỉ có điều ông ta không nên lấy tôi làm ví dụ trong trường hợp này, đều là người trong ngành, đến thằng ngốc cũng hiểu cái người tên là H ấy chính là tôi.” Lỗ Húc vứt mẩu thuốc sắp cháy hết, châm tiếp một điếu nữa, “Ngoài ra nếu lấy tôi làm ví dụ thì cũng không nên nói hết cả sự việc ra.”

“Tôi cảm thấy…” Lỗ Húc lắc đầu cười, “Tôi cảm thấy lúc đó tôi như bị để lộ mông trần đứng yên trên bục, tiến sĩ Dương chỉ vào tôi nói, cậu bé này không dễ bảo – tôi thấy mình giống như một công cụ để ông ta phô bày sự sáng suốt biết nhìn xa trông rộng của ông ta.”

“Đừng nói nữa!” Phương Mộc cảm thấy mình không thể nhẫn nhịn để nghe tiếp được nữa, anh rót cho Lỗ Húc một cốc bia đầy, “Uống bia đi!”

“Phương Mộc,” Lỗ Húc trừng đôi mắt đỏ đòng đọc, “Anh có cảm thấy tôi là một kẻ vong ân bội nghĩa không?”

“Không!” Phương Mộc nói chắc như đinh đóng cột: “Tiến sĩ Dương làm như thế thực ra là hơi quá, nhưng Lỗ Húc ạ, anh đừng vì thế mà cảm thấy có lỗi – Vì ai thì cũng không nên!”

Có lẽ khói thuốc xông vào mắt Lỗ Húc, vành mắt của anh bỗng chốc đỏ lên, tiếp đó anh nắm tay Phương Mộc, lắc lắc thật mạnh: “Người anh em, người anh em.”

Sắp đến nửa đêm, Phương Mộc mới đưa được Lỗ Húc say bí tỉ về nhà. Lúc dìu anh ta lên tầng 6, Phương Mộc thở dốc. Sau khi ấn chuông, cô bạn gái mặt đầy lo lắng đỡ Lỗ Húc gần như bất tỉnh nhân sự nằm lên sofa, và mời Phương Mộc uống một cốc trà rồi hãy về. Phương Mộc từ chối khéo, đứng dậy cáo từ.

Vừa mới bước được mấy bậc thang đã nghe phía sau có người gọi tên mình.

Phương Mộc quay đầu lại, Lỗ Húc quần áo xộc xệch đang đứng nghiêm trang trước của, nhìn thẳng vào Phương Mộc nhấn mạnh từng câu, từng chữ: “Tôi, nhất định sẽ, tìm ra khẩu súng ấy!”

Tinh thần của Dương Cẩm Trình hôm nay rất tốt, thời gian về nhà cũng sớm hơn thường ngày.

Dương Triển ở nhà, ông bố bất ngờ về sớm khiến nó cuống lên. Lúc Dương Cẩm Trình cởi giày ở cửa ra vào thì nó đang ôm một đống đồ đạc đi vào phòng ngủ. Khi đẩy cửa, có một món đồ rơi xuống đất. Nó không kịp nhặt, vội vàng quay người lại khóa cửa, sau đó ngồi im thin thít trong phòng nghe ngóng động tĩnh.

Cái đồ vật kia lăn lông lốc về giữa phòng khách, Dương Cẩm Trình cúi xuống nhìn, thì ra là một lon co-ca co-la. Dương Cẩm Trình vừa rủa thầm vừa nhặt lon co-ca co-la lên đặt vào bàn trà. Ông bỗng nhiên phát hiện cạnh sofa còn có hai thùng co-ca co-la, trong đó một thùng đã được mở, còn thừa khoảng mười mấy lon, mấy cái lon rỗng cũng bày trên bàn trà.

Dương Cẩm Trình bất giác lắc đầu, hướng vào phòng ngủ kêu to: “Uống ít thứ này thôi, dễ dẫn đến vôi hóa lắm đấy.”

Trong phòng ngủ không có phản ứng gì.

Dương Cẩm Trình đặt thùng co-ca vào nhà kho, quay người đi vào phòng đọc sách.

Trong phòng đọc, hai dãy giá sách dọc hai bên tường, trong đó một bên giá sách bày các loại giấy chứng nhận, giấy mời và cúp vàng của Dương Cẩm Trình. Dương Cẩm Trình lấy từ trong ví ra tờ giấy mời của Sở Công an tỉnh. Ông mở nó ra, bày lên một cái giá nhỏ đã chuẩn bị trước. Sau đó ông lùi lại mấy bước, ngắm lên ngắm xuống một hồi, lại chạy lên chỉnh đi chỉnh lại, cuối cùng mãn nguyện gật đâu.

Đây là tủ bày các vinh dự cá nhân của Dương Cẩm Trình. Từ các giấy chứng nhận, thư mời, cúp vàng được sắp xếp một cách gọn ghẽ có thể thấy mấy năm gần đây thành quả nghiên cứu của Dương Cẩm Trình tương đối tốt. Trong tủ quầy có chỗ đã xếp chật ních nhưng Dương Cẩm Trình vẫn để lại một khoảng trống ở giữa, như đang chờ đợi một niềm vinh dự lớn lao nhất.

Dương Cẩm Trình nhìn vào khoảng trống đó rất lâu, một nụ cười hiện dần trên khuôn mặt của ông ta.

Cái ngày lấp đầy khoảng trống kia không còn xa nữa.

Đêm khuya.

Dương Triển thận trọng mở cánh cửa phòng ngủ, thò đầu ra nhìn ngắm phòng khách tối om. Lát sau, nó cầm một cái túi nilon to, rón rén bước về phía nhà kho.

Lát sau, Dương Triển cố gắng bê một thùng co-ca đi về phòng vệ sinh. Sau khi khóa trái cửa lại, nó xé nắp thùng giấy, lôi ra một lon ngồi trên nắp xí xổm thong thả uống.

Nó uống suốt từ chiều đến tối, bụng phình to như cái trống. Lon co-ca trong tay cũng chỉ uống hết một nửa không uống tiếp được nữa. Nó thấy hơi buồn nhìn vào hai mươi ba lon co-ca còn thừa trong thùng giấy, bỗng nhiên nó nghĩ ra điều gì đó liền nhảy cẫng lên, nó đổ hết số co-ca thừa vào bồn rửa tay.

Công việc tiếp theo rất đơn giản, thằng bé khẽ khàng bật từng nắp lon co-ca ra, cố sức giảm thiểu âm lượng của khí ga bắn phọt ra, sau đó đổ hết co-ca trong lon vào bồn rửa tay, rồi bỏ lon rỗng vào túi nilon.

Mùi vị ngọt ngào của co-ca nhanh chóng tràn ngập phòng vệ sinh. Trong không khí dễ làm cho người ta hưng phấn ấy, thằng bé bình tĩnh lặp lại những động tác, miệng lẩm nhẩm đếm: “Ba mươi mốt… ba mươi hai…”Cuồng Vọng Phi Nhân Tính - Lôi Mễ - Chương 19 - 20
  • Facebook Comments
  • Blogger Comments

0 comments :

Post a Comment

Top